วันจันทร์ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2554

สถานนีรถไฟหัวลำโพงถึงวันที่ต้องเดินทางกลับไปทำงานอีกแล้ว หลังจากที่ผมเริ่มเข้าทำงานภาคราชการ ก็ได้มาบรรจุที่แรก ที่จังหวัด สุราษฎร์ธานี มาอยู่ไกลก็คิดถึงบ้านเป็นธรรมดา ถึงวันหยุดลองวีคเอ็นเมื่อไหร่ เป็นอันต้องกลับบ้านทุกครั้งไป ไม่เดินทางโดยรถทัวร์ รถไฟ หรือไม่ก็เครื่องบิน แล้วแต่จังหวะ โอกาส ในการกลับไปทำงานอีกครั้ง ผมเลือกที่จะกลับไปโดยรถไฟครับ ในเมื่อมีโอกาสมาทำงานไกลบ้าน มีโอกาสมาหาประสบการณ์ชีวิตต่างที่ เลยถือโอกาสเอาให้ครบทุกอย่าง อันไหนที่เรายังไม่เคยทำ ยังไม่เคยลอง ในชีวิตครั้งหนึ่ง ทำซะ
สายๆของวันอาทิตย์ ผมก็เริ่มเก็บเสื้อผ้า สิ่งของจำเป็น เตรียมตัวเดินทางกลับไปยังสุราษฎร์ธานี เริ่มจากโดยรถตู้จากอำเภอบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ ไปจนสุดสายที่บริเวณสี่แยกบางนา จากนั้นก็นั่งรถเมล์จากสี่แยกบางนาไปลงยังบริเวณหน้าห้างโลตัสสาขาอ่อนนุช เพื่อขึ้นรถไฟฟ้าบีทีเอส แล้วไปมุดลงดินด้วยรถไฟฟ้าใต้ดิน เอ็มอาร์ที ที่สถานีสุขุมวิทย์(จุดเดียวกันถ้าเป็นสถานีรถไฟใต้ดินหรือเอ็มอาร์ทีจะเรียกว่าสถานีสุขุมวิทย์แต่ถ้าเป็นรถไฟบีทีเอสจะเรียกว่าสถานีอโศกครับ) สุดท้ายก็ไปโผล่ยังที่หมายคือสถานนีรถไฟหัวลำโพง ในปัจจุบันรถไฟฟ้าบีทีเอสเพิ่มส่วนต่อขยายไปยังสถานีแบริ่ง การเดินทางโดยรถโดยสารสาธารณะยิ่งมีความสะดวกมากขึ้นกว่าในอดีตมากครับ หลังจากมาถึงสถานีรถไฟหัวลำโพง ผมจึงเดินตรงไปเพื่อซื้อตั๋วไว้เป็นอันดับแรก ตรวจสอบเที่ยวรถไฟที่จะออกเดินทางไปสายใต้ในวันนั้น กะเวลาขบวนรถไฟไปถึงประมาณตี 5 ของอีกวันนึง เผื่อเวลาเดินทางกลับที่พัก อาบน้ำแต่งตัว แล้วไปทำงานต่อ แต่เอาเข้าจริงรถไฟแบบนอน ปรับอากาศมีอยู่ไม่กี่เที่ยวครับที่มันตรงตามแบบที่ผมได้วางโปรแกรมเอาไว้ สุดท้ายได้ตัวมาเป็นรถไฟขบวนกรุงเทพฯ – นครศรีธรรมราช แบบด่วน รถไฟออกเวลาประมาณ 17.15 น. ไปถึงสุราษฎร์ธานีก็ประมาณตีสองของอีกวันนึง โปรแกรมที่วางไว้ก็เลยต้องเปลี่ยนแปลงนิดหน่อยครับ แต่ถือว่าดีที่ไปถึงเร็วกว่าปกติ จะได้มีเวลาพักผ่อนอีกซักระยะ เก็บแรงก่อนที่จะเริ่มงานในวันถัดไป
ในช่วงที่ผมไปถึงสถานีรถไฟหัวลำโพง เวลาขณะนั้นประมาณบ่าย 3 โมง กว่ารถออกอีกตั้ง 2 ชั่วโมง เป็นธรรมดาของการเดินทางโดยรถไฟครับ ที่ต้องนั่งรอกว่าขบวนรถไฟจะออก จะถือโอกาสแว๊บไปเที่ยวสถานที่ใกล้เคียง สัมภาระค่อนข้างเยอะ เดินทางไปไม่สะดวกแน่ ก็เลยตัดสินใจขึ้นไปชั้นสองของอาคารพักผู้โดยสาร ซื้อกาแฟแบคแคลยอนมานั่งดื่มซัก 1 แก้ว หนังสือพิมพ์ไทยรัฐยอดนิยมซัก 1 ฉบับ นั่งอ่านเพื่อฆ่าเวลา จะได้ไม่หงุดหงิดระหว่างนั่งรอขบวนรถไฟ ในช่วงนี้แหละครับผมได้มีโอกาสสัมผัสกับสถานที่แห่งนี้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ได้เรียนรู้วิถีชีวิตของผู้คนที่ต้องเดินทางไปมาโดยรถไฟ มองบรรยากาศรอบๆ มองผู้คนที่ขวักไขว่กับการเดินทาง ที่ชั้นล่างของอาคารพักผู้โดยสาร บางคนนั่งบนเก้าอี้หรือพนักพิง บางคนนั่งกับพื้น บางคนนำกระเป๋าเดินทางเป็นที่หนุนนอนระหว่างรอเรียกขึ้นขบวนรถไฟ เป็นอะไรที่หลากหลายดีจริงๆ และในโอกาสนี้ผมจะได้นำบรรยากาศและความรู้ของสถานที่แห่งนี้มาฝากทุกคน
การเดินทางโดยรถไฟเป็นการเดินทางที่สิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายน้อยที่สุด เมื่อเทียบกับการเดินทางในแบบอื่นๆ และเป็นที่นิยมของผู้คนที่มีรายได้น้อยและปานกลาง และถือว่าเป็นการเดินทางที่ปลอดภัยที่สุด ทำให้วันวันนึง ที่แห่งนี้จะมีผู้คนมากหน้าหลายตามาใช้บริการกันอย่างไม่ขาดสาย ผมได้มีโอกาสเดินสำรวจรอบๆสถานีรถไฟหัวลำโพง ทั้งทางด้านหน้าที่รูปลักษณ์สวยงามตามสไตน์สถาปัตยกรรมของอิตาเลียนกับศิลปะแบบเรอเนสซองซ์ ซึ่งมีความคล้ายคลึงกับสถานีรถไฟฟรังค์ฟูร์ทในประเทศเยอรมนี การประดับหลัก ประดับด้วยหินอ่อนและเพดานมีการสลักลายนูนต่าง ๆ โดยมีนาฬิกาขนาดใหญ่ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 160 เซนติเมตร ตั้งอยู่กลางสถานีรถไฟ สถานีแห่งนี้นิยมเรียกกันว่า สถานนีรถไฟหัวลำโพง ซึ่งถือเป็นสถานีรถไฟหลักและเก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย โดยถูกสร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 เมื่อปี พ.ศ.2453 สร้างเสร็จและเริ่มใช้งานเมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 2549 ปัจจุบันสถานีรถไฟหัวลำโพง มีการเชื่อมต่อการเดินทางที่ค่อนข้างครบวงจร สามารถเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าใต้ดิน และรถไฟฟ้าแบบ sky train สามารถเดินทางไปได้ทั่วทั้งกรุงเทพมหานครเลยทีเดียว
เมื่อหันกลับมาดูภายในอาคารจะพบว่าสถานีรถไฟแห่งนี้ถูกแบ่งออกเป็นสองส่วนหลัก ประกอบด้วยอาคารมุขหน้า มีลักษณะเหมือนระเบียงยาว มีทั้งหมด 2 ชั้น ตรงกลางของอาคารมุขหน้าจะมีที่นั่งไว้รองรับผู้โดยสาร ด้านข้างปัจจุบันมีร้านค้าแบบสะดวกซื้อและร้านที่ให้บริการสำหรับการเดินทางอาทิเช่น ร้านเกี่ยวกับโทรศัพท์มือถือ ร้านแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ ธนาคารที่สำคัญ ร้านขายขนมหลากหลายชนิด สร้างความสะดวกสบายให้กับผู้โดยสารที่รอเดินทางได้เป็นอย่างดี ชั้นสองของอาคารจะเป็นร้านอาหารและร้านเครื่องดื่มที่ขึ้นชื่อ เป็นที่ตั้งของบริษัทนำเที่ยวชั้นนำสำหรับนักท่องเที่ยวทั้งไทยและเทศ ร้านเกมส์และอินเตอร์เน็ต บริษัทรับจองโรงแรมและจำหน่ายตั๋วเครื่องบินไว้ให้บริการ สำหรับด้านในสุดของตัวอาคารเป็นห้องสำหรับจำหน่ายตั๋วประมาณ 10 – 20 ห้องด้วยกัน ทุกคนสามารถตรวจสอบตารางเวลาเข้า-ออกของรถไฟแต่ละขบวนได้ที่บอร์ดระบบดิจิตอลทางด้านข้างของห้องจำหน่ายตั๋ว สำหรับส่วนที่สองเป็นอาคารโถงสถานี หลังคาโค้งขนาดใหญ่ สถาปัตยกรรมแบบคลาสสิค (Classicism) คือ เป็นงานเลียนแบบสถาปัตยกรรมโบราณของกรีก – โรมัน สำหรับจุดเด่นอีกอย่างหนึ่งของที่นี่ก็คือ กระจกสีที่ช่องระบายอากาศ ทั้งด้านหน้าและด้านหลังซึ่งประดับไว้อย่างผสมผสานกลมกลืนกับตัวอาคาร เช่นเดียวกับนาฬิกาบอกเวลาซึ่งติดตั้งไว้กลางส่วนโค้งของอาคารด้านในและด้านนอก โดยเป็นนาฬิกาที่สั่งทำขึ้นพิเศษเป็นการเฉพาะ ไม่ระบุชื่อบริษัทผู้ผลิตเหมือนนาฬิกาทั่วๆ ไป สิ่งที่จะไม่พูดถึงไม่ได้เลยสำหรับสถานีรถไฟแห่งนี้ก็คือ บริเวณเหนือห้องประชาสัมพันธ์ จะมีจอภาพขนาด 300 นิ้ว ควบคุมด้วยระบบ DOLBY DIGITAL ไว้สำหรับการประชาสัมพันธ์ ฉายเรื่องราวเกี่ยวกับรถไฟ เชื่อมสัญญาณกับสถานีโทรทัศน์ช่องต่างๆของไทย รวมทั้งสร้างบรรยากาศผ่อนคลายให้กับผู้โดยสารที่รอนั่นก็คือ การเปิดมิวสิควีดีโอ ให้ได้รับชมและรับฟัง
ถือว่าในช่วงเวลาประมาณ 2 ชั่วโมง ผมได้เรียนรู้อะไรได้มากมายเกี่ยวกับสถานที่แห่งนี้ เป็นประสบการณ์ชีวิตอย่างหนึ่งที่ถือว่าคุ้มค่านะครับ จากนั้นเวลาประมาณ 17.15 น. ได้เวลาในการเดินทางแล้ว ผมจึงขออนุญาตเดินไปขึ้นขบวนรถไฟที่ ณ ตอนนี้ ได้มาจอดเทียบชานชลาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ไว้จะนำบรรยากาศระหว่างการเดินทางโดยรถไฟมาฝากในโอกาสหน้าครับ ไปละครับ ........

ไม่มีความคิดเห็น: